Chiều ngày 28/7/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị. Cùng dự  Hội nghị có Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Lãnh đạo Trung tâm Y tế, Lãnh đạo Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng khoa và cán bộ Khoa An toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe về dự và đưa tin.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, triển khai công tác truyền thông, tuyên truyền kiến thức về ATTP tới người dân; các quy định của pháp luật tới người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được các cấp, triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm và được tổ chức tập trung vào các đợt cao điểm về ATTP như tết Nguyên đán, Tháng hành động. Toàn tỉnh đã thành lập 286 đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp. Đã  thanh tra, kiểm tra 3.282 lượt cơ sở, số lượt cơ sở đạt là 2.400 lượt, tỷ lệ 73.13%. Số cơ sở bị cảnh cáo, nhắc nhở là 711 cơ sở; số cơ sở bị phạt tiền là 136 cơ sở với số tiền phạt 229.950.000 đồng; số cơ sở bị hủy sản phẩm là 84 cơ sở; số cơ sở bị đóng cửa là 22 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu: Điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện con người và chất lượng sản phẩm thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra các Đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy, Giấy Xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo chất lượng. Thường xuyên tổ chức thẩm định, cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo nhu cầu của cơ sở đúng thẩm quyền và quy trình, đồng thời cập nhật các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Việt Nam để hướng dẫn cơ sở thực hiện công bố đúng quy định.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những nỗ lực của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị tuyến huyện, xã đã thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, Phó Giám đốc cũng yêu cầu trong thời gian tới, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường hơn nữa năng lực, trách nhiệm quản lý về ATTP; chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyền thông, chú trọng công tác tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì ATTP từ tỉnh, huyện đến xã; xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra cụ thể từng quý. Việc phân công, phân cấp rõ về trách nhiệm quản lý, cấp phép, giám sát....cần được các địa phương quan tâm hơn. Tăng cường thanh tra đột xuất và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, công tác quản lý đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động cũng cần đươc chú trọng./.