CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

               TỈNH GIA LAI

Kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân về an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 26/08, 14:27

(GLO)- Sáng 6-7, bác sĩ Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cho biết: Chi cục ATVSTP vừa nhận được đơn phản ánh của người dân về việc Quán phở Nam Định (gần Bệnh viện 211) có sử dụng hóa chất trong việc chế biến nước dùng, không đảm bảo ATVSTP.
  Kiểm tra Quán phở Nam Định 511, đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Kiểm tra Quán phở Nam Định 511, đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

“Đây chỉ mới là thông tin phản ánh một chiều của người dân, tuy nhiên để làm rõ vấn đề này đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất một số quán phở trên địa bàn TP. Pleiku nhằm xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của người dân đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm”-bác sĩ Đang, khẳng định.

Kiểm tra tại Quán phở Nam Định, nhà số 511 đường Phạm Văn Đồng, phường Đống Đa, TP. Pleiku (cơ sở kinh doanh mà đơn thư phản ánh đề cập), sáng 6-7, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở vẫn hoạt động bình thường, cơ sở có đầy đủ giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên quá trình kiểm tra cho thấy cơ sở mắc một số lỗi vi phạm như cơ sở có làm xét nghiệm nước nhưng đã quá hạn; không có hợp đồng trách nhiệm trong mua thực phẩm; thiếu giấy khám sức khỏe, giấy tập huấn kiến thức ATVSTP; thiếu sổ kiểm thực 3 bước. Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên của quán không mặc đồ bảo hộ theo quy định, không lưu mẫu; bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng theo quy định…

Ông Lương Văn Kiềm-Chủ quán phở Nam Định cho biết: Quán của ông đã hoạt động được 8 năm nay. Ngày đắt thì bán trên 200 tô phở, giá 25.000 đồng/tô. Việc người dân tố giác quán dùng hóa chất trong chế biến nước dùng là không có cơ sở. Nước dùng được hầm từ xương bò, có sử dụng một số nguyên liệu thảo quả theo công thức gia truyền, không sử dụng gia vị, hóa chất lạ trong chế biến. Trong 8 năm kinh doanh, ông chưa gặp phản ánh nào của người dùng về vấn đề ngộ độc thực phẩm. “Đoàn kiểm tra cứ kiểm tra công tâm và nếu phát hiện hóa chất, gia vị lạ nào để chế biến phở tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định”-ông Kiềm nói.

Qua kiểm tra sơ bộ, đoàn kiểm tra không phát hiện hóa chất, gia vị lạ nào trong việc chế biến phở theo như phản ánh của người dân tại cơ sở này. Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở cơ sở thực hiện đúng các quy định trong đảm bảo ATVSTP đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở trên về lỗi vi phạm không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang cho biết: Trước đó, theo kế hoạch thanh-kiểm tra chuyên ngành ATVSTP trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, từ ngày 15-6 đến nay, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 33 cơ sở, phát hiện 12 cơ sở vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm số tiền 55 triệu đồng. Điều đáng mừng là công tác đảm bảo ATVSTP trước, trong và sau kỳ thi này đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra đối với các thí sinh và phụ huynh học sinh. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục đợt thanh-kiểm tra đến hết ngày 10-7 tới đồng thời sẽ tiến hành thanh-kiểm tra đột xuất nếu như có đơn thư phản ánh của người dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như Nguyện

 

Tra cứu giấy phép

Giấy chứng nhận công bố hợp quy


Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm


Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm


Tự công bố sản phẩm