CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

               TỈNH GIA LAI

ĐẠI HỘI LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2020-2025

Ngày đăng: 04/11, 00:00

Sáng ngày 04/11, tại Hội trường 2/9, TP.Pleiku, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Đại hội về phía Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo- Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. Về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ayun H'Bút- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện cơ quan thường trực Liên minh HTX Việt Nam tại khu vực Miền Trung; đại diện Liên minh HTX các tỉnh Đăk Lăk, Kon Tum, Bình Định và đại diện một số HTX trên địa bàn tỉnh.


DSC_6781.JPG

Quang cảnh Đại hội

          Trong 5 năm (2016-2020), Liên minh HTX tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Các HTX, tổ hợp tác và quỹ tín dụng nhân dân phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như liên kết chuỗi giá trị với doanh nghiệp để phát triển bền vững. Trong nhiệm kỳ qua, đã thành lập mới 1 liên hiệp HTX và 230 HTX, tăng 211 HTX so với nhiệm kỳ IV, đạt 430% so với Nghị quyết Đại hội V đề ra. Đến nay, toàn tỉnh có 300 hợp tác xã và 01 liên hiệp hợp tác xã. Tổng số vốn điều lệ (theo giấy phép kinh doanh) là hơn 530 tỷ đồng, với 17.838 thành viên, giải quyết việc làm cho 1.890 lao động.  Đặc biệt, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các ngành Trung ương, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX được triển khai kịp thời và đồng bộ đã giúp cho các HTX hoạt động ổn định và phát triển. Nhiều mô hình HTX hoạt động có hiệu quả như: HTX nông nghiệp Nam Yang (huyện Đak Đoa), với sản phẩm tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA (Mỹ); HTX nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) xây dựng cánh đồng lớn sản xuất gạo an toàn và HTX An Bình (thị xã An Khê) sản xuất rau sạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận; HTX nông nghiệp Tân Tiến (huyện Ia Pa) và HTX nông lâm nghiệp-dịch vụ vận tải Nam Yang (huyện Kông Chro) xây dựng cánh đồng mẫu lớn cây mì và cây mía; HTX nông nghiệp và dịch vụ Trường Xuân (huyện Ia Pa) với mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị,... Triển khai thực hiện chương trình HTX tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, đến nay toàn tỉnh có 9 hợp tác xã với 12 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao.

DSC_6825.JPG 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Liên minh HTX, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 35 đồng chí; bầu đoàn đại biểu gồm 06 đồng chí chính thức và 01 đồng chí khuyết tham dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng chí Nguyễn Thế Hùng-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa V được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX khóa VI.

DSC_6802.JPG

Đồng chí Võ Ngọc Thành phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Kinh tế tập thể,  HTX được khẳng định là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế và có vai trò quan trọng trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và cải thiện môi trường. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, còn lúng túng trong việc xác định thị trường, xây dựng sản phẩm chủ lực cũng như đề xuất các chính sách thúc đẩy phát triển HTX... làm chậm quá trình đổi mới HTX. Để thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX của tỉnh phát triển trong thời gian tới, đồng chí Võ Ngọc Thành yêu cầu Liên minh HTX tỉnh nhanh chóng khắc phục yếu kém, có định hướng cho các HTX một cách bài bản, hoạt động rõ ràng, tranh thủ tối đa các sự hỗ trợ. Nghiên cứu thực tiễn của các HTX để đề xuất với tỉnh; phải làm nòng cốt trong các hoạt động, tạo các kênh hỗ trợ cho HTX về đất đai, tài chính, khoa học công nghệ, liên kết với doanh nghiệp, làm sao để các HTX ngày càng phát triển và có uy tín để thu hút hội viên. Bên cạnh đó, HTX và Liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh cần tranh thủ hiệu quả hoạt động và vai trò của các nông hội để tạo điều kiện cho phát triển HTX kiểu mới tại địa phương; đồng thời phải chủ động, năng động, nỗ lực vươn lên, tích cực học hỏi phương thức sản xuất kinh doanh mới, tìm hướng đi phù hợp. Đối với các địa phương, đồng chí yêu cầu tiếp tục nhân rộng một số mô hình hiệu quả và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các HTX phát triển ngày càng mạnh.  

DSC_6847.JPG

Đồng chí Võ Ngọc Thành trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Dịp này, Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển Kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2016-2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen 6 tập thể và 4 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng và phát triển HTX trên địa bàn tỉnh, từ năm 2015-2020./.​​​

Mai Đào

Tra cứu giấy phép

Giấy chứng nhận công bố hợp quy


Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm


Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm


Tự công bố sản phẩm