CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

               TỈNH GIA LAI

Kiểm tra an toàn vệ sinh thưc phẩm dịp Tết Trung thu: Phát hiện nhiều sai phạm

Ngày đăng: 18/09, 16:22

(GLO)- Qua hai ngày (14 và 15-9), đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành thanh-kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất bánh trung thu. Qua đó, đoàn đã ghi nhận việc chấp hành khá tốt của một số điểm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm, trong đó có điểm lưu trữ hàng hóa hết hạn, cận hạn và không rõ nguồn gốc

Như thành thông lệ, trước khi các loại bánh kẹo phục vụ cho dịp lễ Tết Trung thu được tung ra thị trường, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh được thành lập với sự tham gia của các ngành: Công an, Quản lý Thị trường, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT nhằm kiểm tra ngăn ngừa, phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
 

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thực phẩm phụ gia hết hạn không rõ nguồn. Ảnh: N.G
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thực phẩm phụ gia hết hạn không rõ nguồn. Ảnh: N.G

Theo đó, trong hai ngày (14 và 15-9) đoàn đã tiến hành kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất bánh trung thu trên địa bàn TP. Pleiku. Tại các nơi kiểm tra gồm các quày bánh trung thu bày bán trên các trục đường chính như Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng… và cơ sở chế biến Đức Thanh, Thanh Thủy và 1 cơ sở chế biến, kinh doanh bánh ngọt Mesa bakery & coffee.
 

Các hàng hóa vi phạm được đoàn kiểm tra niêm phong xử lý. Ảnh: N.G
Các hàng hóa vi phạm được đoàn kiểm tra niêm phong xử lý. Ảnh: N.G

Qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trên các tuyến phố, đoàn ghi nhận chủ các điểm bán đều cung cấp đầy đủ các yêu cầu về nguồn gốc, công bố sản phẩm hàng hóa và điều kiện kinh doanh do địa phương cung cấp. Tại các điểm chế biến, sản xuất bánh trung thu có nhiều năm sản xuất mặt hàng này trên địa bàn TP. Pleiku, theo ghi nhận của đoàn phần lớn các chủ cơ sở đã nắm bắt được nhiều kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, tại khu vực chế biến, đóng gói và khâu bảo quản thực phẩm, bánh thành phẩm luôn được các chủ cơ sở chấp hành khá tốt. Tuy nhiên, lỗi các cơ sở này vẫn vi phạm và được đoàn nhắc nhở nhiều lần như bảo quản thiết bị, dụng cụ chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Chủ cơ sở chế biến bánh trung thu Thanh Thủy có địa chỉ đường Tuệ Tĩnh, bà Trần Thị Dung cho biết: Mỗi năm, qua công tác kiểm tra, đoàn của tỉnh và TP. Pleiku luôn nhắc nhở và có lúc xử lý vi phạm để cơ sở chấn chỉnh, khắc phục nhằm đảm bảo tốt nhất điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng sản phẩm khi ra thị trường. Cơ sở chúng tôi đã kinh doanh mặt hàng bánh trung thu hơn 20 năm qua, so với những năm trước thì cơ sở đã thay đổi nhiều về trang-thiết bị, vật tư và các điều kiện về con người trong khâu chế biến sản xuất. Cơ sở sẽ tiếp tục khắc phục và đảm bảo mọi điều kiện trong quá trình sản xuất.

 

Các thực phẩm phụ gia hết hạn được tiêu hủy tại quán. Ảnh: N.G
Các thực phẩm phụ gia hết hạn được tiêu hủy tại quán. Ảnh: N.G

Cũng trong đợt kiểm tra này, đoàn liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại điểm kinh doanh bánh ngọt Mesa bakery & coffee, số 49 đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku. Tại đây, khi yêu cầu chủ cơ sở phối hợp kiểm tra thì chủ cơ sở này không nhiệt tình khi đoàn yêu cầu. Qua tìm hiểu chủ cơ sở tên Minh khẳng định, cơ sở không chế biến thực phẩm, chỉ bán bánh và nước giải khát. Tuy nhiên, qua kiểm tra đoàn phát hiện tại cơ sở này đang chứa rất nhiều bánh, thực phẩm phụ gia; nhiều thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công đoạn gia công bánh thành phẩm; nhiều gói sản phẩm như chà bông, phụ gia gần hết hạn sử dụng, có sản phẩm chỉ còn hạn sử dụng 1 ngày. Ngoài ra một số loại bánh mứt như nho khô, cỏ thơm, bột đóng gói không rõ nhãn mác, xuất xứ, thời hạn sử dụng…
 

Bên cạnh đó, khi yêu cầu chủ cơ sở cung cấp các giấy tờ liên quan về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng thực hàng hóa nhập khẩu thì chủ cơ sở không cung cấp đủ. Những sai phạm của cơ sở kinh doanh bánh ngọt Mesa bakery & coffee, được đoàn nhắc nhở và đề nghị chủ cơ sở phối hợp và chấp hành tốt hơn trong thời gian đến. Riêng với các sản phẩm không rõ nhãn mác, xuất xứ, thời hạn sử dụng được đoàn niêm phong một số mẫu và đề nghị chủ cơ sở tiêu hủy tại chỗ các hàng hóa còn lại với sự chứng kiến của đoàn.

Ông Nguyễn Văn Đang- Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Qua 2 ngày tiến hành kiểm tra, bước đầu cho thấy nhận thức về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân, ở đây là chủ cơ sở chế biến, sản xuất bánh đã nâng cao rệt, các khu vực yêu cầu dành riêng cho khâu sản xuất được xây dựng, ốp gạch men, khay, dụng cụ bằng inox, khuôn nhựa cũng được cơ sở đầu tư và đây là tín hiệu đáng mừng.

 

Sản phẩm bánh bảo quản không đúng và không rõ nguồn gốc hạn sử dụng. Ảnh: N.G
Sản phẩm bánh bảo quản không đúng và không rõ nguồn gốc hạn sử dụng. Ảnh: N.G

Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành tỉnh sẽ tiếp tục làm việc và kiểm tra các cơ sở còn lại trên địa bàn TP. Pleiku và phối hợp các địa phương kiểm tra các loại bánh kẹo buôn bán tại các xã, thị trấn. Đồng thời, trong ngày 15-9, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Trung ương đã làm việc với Sở Y tế và đoàn sẽ phối hợp với đoàn của tỉnh để kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo quy có mô lớn trên địa bàn.

Nguyễn Giác

Tra cứu giấy phép

Giấy chứng nhận công bố hợp quy


Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm


Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm


Tự công bố sản phẩm